Ngải cứu: cây thuốc có tác dụng điều kinh, an thai,…

Mô tả

Còn gọi là cây thuốc cứu, cây thuốc cao, ngải điệp.

Tên khoa học Artemisìa vulgaris L.

Thuộc họ Cúc Asteraceae (Compositae).

Ta dùng lá có lẫn ít cành non-Folium Artemisiae-phơi hay sấy khô của cây Ngải cứu. Vị thuốc còn mang tên ngải diệp (lá ngải).

Ngải cứu là một vị thuốc thông dụng cả trong đông y và tây y.

[toc]

 1. Mô tả cây

     – Ngải cúu là một loại cỏ sống lâu năm, cao 50 – 60cm, thân to có rãnh dọc.

     – Lá mọc so le, rộng, không có cuống (nhưng lá phía dưới thường có cuống), xè thùy lông chim, màu lá có hai mặt rất khác nhau: Mặt trên nhẵn màu lục sẫm, mặt dưới màu trắng tro do có rất nhiều lông nhỏ, trắng, Hoa mọc thành chùy kép gồm rất nhiều cụm hoa hình đầu.

 2. Phân bố, thu hái và chế biến

     – Ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, còn thấy mọc ở nhiều nước khác ở châu Á, cả châu Âu nữa. Ở nước ta một số gia đình trồng ngải cứu có tính chất quy mô nhỏ quanh nhà. Chưa thấy trồng quy mô lớn.

     – Thường hái cành và lá vào tháng 6 (gần tương ứng với tết mồng 5 tháng 5 âm lịch), phơi khô trong râm mát. Có khi hái về phơi khô tán nhỏ, rây lấy phần lông tráng và tơi gọi là ngải nhung thường dùng làm mồi cứu.

     – Trong phuơng pháp chữa bệnh bằng châm cứu, người ta có thể kích thích những huyệt hoặc bằng kim châm sâu vào da thịt, hoặc bằng cách đặt lên những huyệt một miếng gừng tươi mỏng có châm vài lỗ dể tránh cho da thịt khỏi bị cháy bỏng nhưng hơi nóng vẫn ngấm tới da thịt rồi vê một nắm ngải nhung bằng một mổi thuốc lào đặt trên miếng gừng mà đốt; sức nóng kích thích huyệt (gọi là cứu). Sở dĩ người ta dùng lồng ngải cứu vì nó có nhiều linh dầu, cháy lâu không tắt.

 3. Thành phần hóa học

     – Hiện nay hoạt chất của ngải cứu chưa đựoc xác định, mặc dầu ngải cứu được dùng cả trong đông y và tây y. Chỉ mới biết trong ngải cứu có tinh dầu, ít tanin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu ngải cứu là xineol và 06-thuyon. Ngoài ra còn một ít adenin, cholin.

 4. Tác dụng dược lý

     – Tinh dầu ngải cứu thuộc các tinh dầu có tính chất làm kích thích cho say, thường có tác dụng hưng phấn, nhưng dùng nhiều quá có thể gây điên cuồng.

     – Nói chung tác dụng dược lý của ngải cứu ít thấy tài liệu nghiên cứu mặc dù ngải cứu được đưa vào Dược điển của nhiềư nước trẽn thế giới, chủ yếu làm thuốc điều kinh.

 5. Công dụng và liều dùng

     – Đông y coi ngải cứu là một vị thuốc có tính hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp, điều kinh, an thai, dùng chữa đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều, thai động không yên, thổ huyết, máu cam.

     – Ngải cứu đuợc dùng làm thuốc điều kinh: Một tuần lễ trước dự kỳ có kinh, uống mỗi ngày từ 6 đến 12g (tối đa 20g), sắc với nước hay hãm với nước sôi như hãm chè, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng thuốc bột (5-10g) hay dưới dạng thuốc cao đặc l-4g.

     – Nếu có thai, thuốc không gây sẩy thai vì không có tác dụng kích thích đối với tử cung có thai.

     – Ngoài công dụng điều kinh, ngải cứu còn được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hóa, chữa đau bụng, nôn mửa, thuốc thuốc giun, sốt rét.

      – Ngải nhung (lông của lá) dùng làm mồi ngải cứu như đã nói trên.

 6. Đơn thuốc có ngải cứu

     a. Thuốc chữa kinh nguyệt kéo dài, máu ra nhiều, người mệt mỏi, đi đứng mệt yếu

     – Hàng tháng đến ngày bắt đầu hành kinh và cả những ngày đang có kinh, uống sáng một lần, chiều một lần theo đơn thuốc sau đây: Lá ngải cứu khô 10 g, thêm 200ml nước, cô còn lOO ml, thêm ít đuờng cho dễ uống.

     – Có thể cân luôn một lần 20g sắc với 400ml nước, cô còn 200ml, chia làm 2 lần uống sáng và chiều. Chỉ sau 1-2 ngày thấy kết quả.

     – Đơn thuốc này còn có thể dùng chữa kinh nguyệt kéo đài, đau bụng, máu ra đen và xấu. Nhưng uống hàng tháng vào 7-10 ngày trước ngày dự kiến có kinh.

     b. Thuốc an thai (chữa đang có thai, đau bụng, chảy máu)

     – Lá ngải cứu 16g, tía tô 16g, nước 600ml, sắc đặc còn lOOml. Thêm ít đường vào cho dễ uống. Chia làm 3 – 4 lần uống trong ngày

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngải cứu: cây thuốc có tác dụng điều kinh, an thai,…”