Thạch xương bồ

Mô tả

Thạch xương bồ (Rhizoma Acori Tatarinowi) là thân rễ phơi khô của cây thạch xương bồ Acorus tatarinowii Schott, thuộc họ ráy Araceae.

Tính vị: cay, đắng, ấm. Quy kinh tâm- vị.

Tác dụng: khai khiếu an thần, hoá thấp hoà vị.

Chỉ định:

Điều trị chứng thần chí hôn mê, đàm thấp bưng bít thanh khiếu thường phối hợp dùng với uất kim, bán hạ, trúc lịch như bài xương bồ uất kim thang. Điều trị đàm trọc bưng bế, chóng mặt buồn ngủ, hay quên, ù tai thường phối hợp dùng với phục linh, viễn trí, long cốt như bài an thần định chí hoàn.

Điều trị thấp nhiệt trở trệ gây bụng căng chướng thường phối hợp dùng với sa nhân, thương truật, hậu phác. Điều trị thấp nhiệt lỵ tật, ăn không tiêu thường phối hợp dùng với hoàng liên, phục linh, thạch liên tử.

Ngoài ra thạch xương bồ còn điều trị khàn tiếng, phong thấp tý thống, chấn thương gây sưng nề.

Liều dùng: sắc uống 5 – 10g.

Tác dụng dược lý: nước sắc thạch xương bồ có tác dụng trấn tĩnh, giảm co giật. Thực nghiệm trên chuột khí quản – ruột cô lập ở chuột thấy có tác dụng giảm co thắt.

Nước sắc thấy có tác dụng tăng tiết dịch vị.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thạch xương bồ”