Lá khôi

Mô tả

Mô tả :

  • Cây Khôi Cây nhỏ cao tới 2m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh.
  • Lá tập trung ở đầu ngọn hay các nhánh bên; phiến lá thon ngược dài 15-40cm, rộng 6-10cm, mặt trên màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới, mép lá có răng cưa nhỏ.
  • Hoa mọc thành chùm, dài 10-15cm, màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa.
  • Quả mọng, khi chín màu đỏ.
  • Hoa tháng 5-7, quả tháng  8-9

Phân loại lá khôi

Có 2 loại cây Khôi khác nhau là: Khôi tía và khôi trắng

  • Khôi tía: Như môt tả của chúng tôi ở trên
  • Khôi trắng: Hai mặt lá đều màu xanh, mặt dưới không có màu tím
  • Kinh nghiệm dân gian: Cả hai loại trên đều được dùng làm thuốc điều trị đau dạ dày, nhưng dân gian thường ưa dùng loại khôi tía hơn

Lá khôi tía

Lá khôi tía

Tên thuốc: Lá khôi.

Tên khác: Cây độc lực, Đơn tướng quân, Khôi nhung, Khôi tía.

Tên khoa học:

Ardisia sylvestris Pitard., họ Đơn nem (Myrsinaceae).

Phân bố:

Cây mọc rải rác ở các tỉnh miền núi phía bắc và trung như: Lào Cai (Sapa), Lạng Sơn (Hữu Lũng), Quảng Ninh, Vĩnh phúc (Tam Đảo), Hà Tây (Ba Vì), Ninh Bình (Cúc Phương),Hòa Bình, Thanh Hóa (Lang Chánh, Ngọc Lạc, Thạch Thành), Nghệ An (Qùi Châu), Quảng điều trị, Thừa Thiên Huế (Phú Lộc), Quảng Nam – Đà Nẵng.

Bộ phận dùng làm thuốc:

Bộ phận dùng làm thuốc của Cây khôi là : Lá

Thành phần hoá học: Tanin và glucosid.

Công năng: Làm giảm độ acid của dạ dày

  • điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng
  • Tác dụng trung hòa, làm giảm tiết acid dịch vị, làm se vết loét , giúp liền sẹo và vết thương, kích thích lên da non và làm lành dạ dày, tá tràng nhanh chóng.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày uống 40-80g sắc uống phối hợp với các vị thuốc khác.

Cây khôi

Cây khôi

Bài thuốc dân gian điều trị bệnh từ lá khôi tía

Nhân dân miền ngược vùng Lang chánh, Ngọc lạc tỉnh Thanh hoá thường dùng lá Khôi chế biến, sắc uống điều trị đau bụng. Hội Đông y Thanh hoá đã kếp hợp Lá khôi với các vị thuốc nam sắc uống để điều trị đau dạ dày như sau:

  • Lá Khôi………………….. (60g)
  • Lá Bồ công anh ………(40g)
  • Lá Khổ sâm ………….. (12g)
  • Có thể thêm lá Cam thảo dây (20g).
  • Sắc với 1,5 lít nước trong thời gian 20 phút, chắt nước uống ngày 3 lần trước bữa ăn 30 phút ( Uống và lúc đói )

Bài thuốc trên của hội đông y tỉnh Thanh hóa tỏ ra vô cùng hiệu quả, kết quả cho thấy: Chỉ sau 1 tuần dùng bài thuốc trên Có đến 95 % bệnh nhân đau dạ dày đã có kết quả: Hết đau, đầy hơi, có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng và người dễ chịu. Sau 1 tháng điều trị liên tục: Có đến 80% bệnh nhân đau dạ dày đã khỏi hoàn toàn. Đây là một thông tin tốt cho các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

Nhiều địa phương khác ở tỉnh Nghệ an cũng dùng lá Khôi điều trị đau dạ dày.

  • Lá Khôi được dùng với lá Vối, lá Hòe nấu nước tắm cho trẻ bị sài lở, hoặc giã với lá Vối trộn với dầu vừng đắp nhọt cho trẻ.
  • Đồng bào Dao dùng rễ cây Khôi thái nhỏ phơi khô ngâm rượu uống cho bổ huyết, lại dùng sắc uống điều trị kiết lỵ ra máu, đau yết hầu và đau cơ nhục.
  • Trong dân gian người Mường Hòa Bình có một bài thuốc Dạ Khôi Thảo điều trị bệnh đau dạ dày rất hiệu quả, trong đó thành phần chính là Lá khôi.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lá khôi”