Bệnh thần kinh Thiên gia diệu phương

Điều trị viêm đa thần kinh nhiễm khuẩn – Thiên gia diệu phương

VIÊM ĐA THẦN KINH NHIỄM KHUẨN

 

– Biện chứng đông y: Thấp nhiệt tấn chú, lưu tán gân cốt.

– Cách trị: Thanh nhiệt khử thấp thông lạc.

– Đơn thuốc: Tam diệu hoàn gia vị thang.

– Công thức:

 Thương truật           30g  Hoàng bá                 20g
 Ngưu tất                  15g  Tục đoạn                 15g
 Kê huyết đằng         25g  Kim ngân hoa          25g
 Bản lam cǎn            25g  Đại thanh diệp         15g
 Bồ công anh            50g  Liên kiều                  15g
 Thạch hộc               20g  Hoạt thạch               20g
 Cam thảo                10g

Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Hiệu quả lâm sàng: Đỗ XX, nam, 19 tuổi, sốt đã 3 ngày, sau đó thấy hai tay khó cử động, không đủ sức cầm đồ vật, nhưng vẫn chịu khó làm việc 1 ngày nữa. Hôm sau tiếp đến chân khó cử động. Ba hôm nữa thì ǎn cơm không cầm nổi thìa không đi lại được, phải có người cõng, không tự mình đi ra nhà vệ sinh để đại tiểu tiện. Khám thấy: thân nhiệt 37,2 độ C, tứ chi liệt mềm, không thể tự vận động. Nắm bắp chân thấy đau, mất phản xạ sâu.
Chẩn đoán là viêm đa thần kinh nhiễm khuẩn (chứng nuy).
Chữa bằng phép thanh nhiệt khu thấp thông lạc. Cho dùng “Tam diệu hoàn gia vị thang” sau khi uống 4 thang thì đứng được, đi được vài bước, Chữa trong nửa tháng, trừ ngồi sổm đứng lên còn khó, ngoài ra có thể cầm nắm đồ vật, đi lại cơ bản phục hồi như thường.

– Bàn luận: “Tam diệu hoàn gia vị thang” có Thương truật là vị khổ ôn, táo thấp cường tì, Hoàng bá khổ hàn thanh thấp nhiệt ở hạ tiêu, hai vị thuốc kết hợp với nhau có thể táo thấp thanh nhiệt, chủ trị thấp nhiệt tẩu chú, gân cốt đau đớn, thấp nhiệt xuyên xuống, phần dưới có mụn nước cả đến chứng thấp nhiệt thành nuy. Nếu mắc chứng nuy tí cước khí, mụn nhọt do thấp nhiệt gây nên thì trên lâm sàng thường lấy bài thuốc này làm bài thuốc chính. Trong thiên “Sinh khí thông thiên luận” sách Tố Vấn có nói ” Thấp nhiệt không lùi thì gân lớn, gân nhỏ đuỗi dài, mềm co thì cong, duỗi dài thì teo”. Đó là thấp nhiệt thấm vào mà dãn tới tí thông, nuy nhược. Nuy tí do thấp nhiệt thì phải chú trọng thanh nhiệt táo thấp, không nên dùng các thuốc cường cân tráng cốt. Ngưu tất là thứ để có thể cường cân cốt, lại có thể dãn thấp nhiệt đi xuống, chữa đầu gối sưng đỏ có hiệu quả. Chứng nuy là chứng có tứ chi teo yếu vô lực không cử động được.

Bài viết liên quan

Leave a Comment