Bệnh tiêu hóa, gan mật Thiên gia diệu phương

Điều trị viêm dạ dày mạn và loát hành tá tràng – Thiên gia diệu phương

VIÊM DẠ DÀY MẠN TÍNH VÀ LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG

– Biện chứng đông y: Can khí phạm vị.

– Cách trị: Sơ can lý khí, hòa vị tiêu thực.

– Đơn thuốc: Gia vị tam hương thang.

– Công thức:

 Hương phụ                25g  Mộc hương                  5g
 Hoắc hương              15g  Trần bì                        15g
 Phật thủ                    15g  Tam tiên                     45g
 Lai phụ tử             40-50g  Bình lang phiến           10g
 Cam thảo                  10g

Sắc uống, mỗi ngày 1 thang. Với người tì hư thấp vượng, thêm Bạch truật, Phục linh; với người tì khí hư, thêm Đảng sâm; với người trung tiêu hư hàn, thêm Sa nhân, Thảo đậu khấu; với người huyết ứ ở vị, thêm Bồ hoàng, Linh chi; với người ǎn tạp, lưỡi chua, thì thêm Ngoã lǎng tử, người vị nhiệt, thêm Sinh thạch cao, Hoàng cầm; người ǎn uống vẫn bình thường, thì bỏ Tam tiên, Lai phục tử; người vô tâm hạ bĩ (tắc ở bụng trên) thì bỏ Binh lang phiến; người vị âm hư thì giảm các vị lý khí một cách thích đáng, thêm Thiên hoa phấn, Thốn đông.

– Hiệu quả lâm sàng: “Gia vị tam hương thang” đã được dùng nhiều nǎm trên lâm sàng, nếu kết hợp với tình trạng của mỗi bệnh nhân mà có gia giảm thích đáng, đều có thể thu được kết quả tốt, nói chung uống 1-2 thang đã thấy rõ hiệu quả, uống tiếp vài thang nữa là có thể khỏi hẳn.

– Bàn luận: “Gia vị tam hương thang” là bài thuốc chú trọng lý khí để thuận khí cơ. Hành khí có thể hoạt huyết, hoạt huyết có thể giảm đau. Khí huyết thông điều, chướng đau sẽ hết. Bài thuốc tuy có vị lý khí với liều lượng lớn, nhưng thực tiễn lâm sàng đã chứng minh thuốc không dẫn tới hao khí, nói chung sử dụng không có hại gì. Nguyên nhân gây bụng chướng đau phần lớn là do khí trệ. Hơn nữa trong bài thuốc, các vị lý khí phần nhiều là các vị bình hoà, không gây ra thương tổn lớn đối với chính khí. Đương nhiên, bài này không phải là bài thuốc bổ ích, cho nên đúng bệnh rồi thì ngừng dùng, không được dùng lâu dài.

Bài viết liên quan

Leave a Comment