Bệnh chuyển hóa, Miễn dịch Thiên gia diệu phương

Điều trị chứng phù thũng đặc phát – Thiên gia diệu phương

PHÙ THŨNG ĐẶC PHÁT

– Biện chứng đông y: Uất diện vi trướng.

– Cách trị: Khai uất tiêu trướng, ôn dương lợi thấp.

– Đơn thuốc: Khai uất tiêu trướng thang.

– Công thức:

 Tam lǎng                 10g  Nga truật                 10g
 Hoàng kỳ                15g  Phòng kỉ                 10g
 Vân linh bì              30g  Xa tiền tử                15g
 Uất kim                  12g  Hoài sơn dược       13g
 Chế phụ phiến        10g  Cam thảo                 6g

Sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

– Hiệu quả lâm sàng: Quách XX, nữ, 34 tuổi. Hai nǎm gần đây cảm thấy người béo dần, mất sức ngày càng nặng, hơi làm việc là mỏi mệt. Buổi sáng ngủ dậy mặt nặng, buổi trưa da tay cứng nhắc, buổi chiều hai đùi trướng lên, phù ấn lõm. Thày thuốc đã điều trị theo viêm thận, cho dùng các loại thuốc đông, tây y hơn nửa nǎm vẫn không có kết quả, bệnh tình lúc nặng lúc nhẹ, gan, thận kiểm tra đều không có dấu hiệu dương tính. Khám thấy mạch trầm tế, hơi huyền, lưỡi nhạt rêu mỏng trắng, kinh nguyệt ít và nhạt màu. Trước đây đã dùng Quy tì thang, Ngũ bì ẩm và thuốc tây. Khi uống thuốc thì đỡ phù, ngừng thuốc thì phù trở lại rất nhanh. Ca này thuộc về bệnh uất trướng. Cho uống “Khai uất tiêu trướng thang”. Uống được 14 thang đã hết phù, hết trướng, khỏi bệnh. Khuyên nên tránh xúc động đề phòng tái phát.

– Bàn luận: Đây là một chứng bệnh tổng hợp do rối loạn trao đổi nước muối gây ra, thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ từ 20 đến 50 tuổi. Bệnh diễn biến có tính chất chu kỳ, thường là bị nặng trước kỳ kinh. Buổi sáng dậy người bệnh thấy mặt, nhất là mi mắt bị phù, sau khi dậy vận động thì hai chân và thân người dần dần bị phù. Sau một đêm nghỉ ngơi thì phù có thể giảm đi. Ngoài ra có thể còn thấy béo ra, rối loạn kinh nguyệt và các triệu chứng thần kinh- tinh thần. Đông y cho rằng phù thũng đặc phát là do uất mà sinh bệnh, biểu hiện ở phù, trướng, cho nên gọi là bệnh uất trướng. Đối với bệnh này tây y chưa có cách điều trị lý tưởng. Chúng tôi dùng “Khai uất tiêu trướng thang” để điều trị, cǎn cứ tình hình cụ thể của mỗi bệnh nhân mà có gia giảm các vị thuốc một cách thích đáng, chỉ cần người bệnh kiên trì điều trị, đề có thể thu được kết quả tương đối tốt.

 

43. PHÙ THŨNG ĐẶC PHÁT

– Biện chứng đông y: Tỳ thận hư suy.

– Cách trị: Ôn dương lợi thủy.

– Đơn thuốc: Tiêu thũng thang.

– Công thức:

 Tiên linh tỳ              12g  Ba kích thiên           12g
 Hậu phác                 9g  Sa chỉ thực              9g
 Trư linh                  12g  Trạch tả                   9g
 Xuyên khung            9g  Hồng hoa                 6g
 Uất kim                   9g  Thương truật            9g
 Khấu nhân               9g

Sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

– Hiệu quả lâm sàng: Dư XX, nữ, 48 tuổi, công nhân. Tới khám ngày 10 tháng 3 nǎm 1978. Bị phù toàn thân rõ rệt đã 2 nǎm. Thường xuyên nhức đầu chóng mặt, tim đập hồi hộp, ù tai nhức mỏi lưng và đầu gối, mất ngủ, hay nằm mê, bụng trướng to, mỡ dầy ở vùng giữa, bờ gan dưới sườn 1,5cm, dưới mũi ức 3,0cm, gan mềm, không sờ thấy lách. Hai chân phù ấn lõm, chất lưỡi mập nhuận, rêu trắng, hơi bẩn, mạch trầm hoãn. Chẩn đoán: Phù thũng đặc phát, nên dùng phép trị ôn dương lợi thủy. Cho uống “Tiêu thũng thang gia giảm” 2 tuần lễ liền, bệnh tình thuyên giảm rõ rệt, cơ bản đã hết phù. Tiếp tục cho uống 2 tháng nữa thì bệnh khỏi hẳn. Hơn hai nǎm sau hỏi lại vẫn không thấy bệnh tái phát, bệnh nhân đã đi làm bình thường.

Bài viết liên quan

Leave a Comment